Tư vấn

Đi làm hộ chiếu ở Đà Nẵng vào thứ mấy? Ở đâu

Khi có nhu cầu ra nước ngoài bởi bất cứ lý do gì đó bạn sẽ cần đi làm hộ chiếu. Đối với những người đã từng làm hộ chiều trước đó cần xem xem hộ chiếu còn thời hạn sử dụng hay không, nếu đã hết cần đi đổi hoặc gia hạn. Vậy chúng ta có thể đi làm hộ chiếu ở Đà Nẵng vào thứ mấy và làm ở đâu nhanh chóng nhất?

Hộ chiếu được xem là chứng minh thư nhân dân tầm cỡ quốc tế

Hộ chiếu là gì, nó có tác dụng gì?

Hộ chiếu theo cách tiếng Việt còn có tên gọi trong tiếng Anh là Passport. Đây là loại giấy tờ do chính phù cấp cho người dân. Và mỗi chính phủ chỉ được cấp cho người dân tại chính quốc gia đó. Trên một tấm hộ chiếu chuẩn sẽ có đầy đủ các danh mục thông tin sau:

 • Số hộ chiếu
 • Ảnh
 • Ghi họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
 • Số chứng minh thư nhân dân
 • Nơi sinh
 • Cơ quan cấp; Nơi cấp
 • Các nước có thể đi đến (hộ chiếu Việt Nam thì không có mục này)
 • Thời hạn sử dụng
 • Vùng để xác nhận thị thực
 • Tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Chúng ta có thể hiểu hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Đây được xem là giấy tờ có chức năng lưu thông con người từ quốc gia này đến quốc gia khác. Hay chúng ta có thể coi hộ chiếu là thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân tầm cỡ quốc tế.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cần đến hộ chiếu và cần phải làm hộ chiếu. Chỉ có người nào thường xuyên di chuyển ra nước ngoài với các mục đích như buôn bán, du lịch, học tập, làm việc mới cần đến tấm thẻ này. Nếu bạn chỉ sinh sống và làm việc trong nước thì hộ chiếu sẽ không có tác dụng gì đặc biệt.

Hộ chiếu thường có hiệu lực pháp lý từ 5 đến 10 năm tùy từng loại

Phân loại các dạng hộ chiếu thường gặp

Hiện nay, tại Việt Nam đang thịnh hành các dạng hộ chiếu sau:

Hộ chiếu phổ thông

Loại hộ chiếu này được nhà nước cấp cho công dân Việt Nam và có thời gian sử dụng là 10 năm. Và các đối tượng thuộc diện cấp hộ chiếu phổ thông được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007. Trong đó điều kiện bắt buộc phải là công dân đủ 14 tuổi trở lên.

Đối với trẻ dưới 14 tuổi có thể cấp hộ chiếu chung với nố mẹ với hiệu lực là 2 năm đến 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn sau đó. Sau khi bổ sung con vào hộ chiếu thì thời gian sử dụng hộ chiếu của bố mẹ sẽ tự điều chỉnh lên tương ứng từ 2 đến 5 năm.

Hộ chiếu công vụ

Dạng hộ chiếu công vụ được cấp cho các quan chức của chính phủ khi đi  ra nước ngoài thực hiện công vụ của nhà nước giao. Người sử dụng hộ chiếu sẽ có một vài đặc quyền riêng như đi qua các cổng đặc biệt mà không cần đợi chờ hay kiểm tra an ninh, ưu tiên miễn visa nhập cảnh.

Đối tượng thuộc diện cấp hộ chiếu công cụ bao gồm:

 • Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân và Công an nhân dân .
 • Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước.
 • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài theo phân công nhiệm vụ của Đảng và tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương.

Dạng hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho quan chức cấp cao nhà nước thường là những người là việc trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ… với rất nhiều đặc quyền.

Đây là dạng hộ chiếu đặc biệt nhất và nó chỉ sử dụng cho công việc nhà nước. Chính vì thế bạn sẽ không bao giờ được cấp dạng hộ chiếu này với mục đích khác. Và lưu ý là khi bạn đã sở hữu hộ chiếu công vụ sẽ không được cấp hộ chiếu ngoại giao mà chỉ có thể cấp hộ chiếu phổ thông với mục đích sử dụng cá nhân thôi nhé.

Đi làm hộ chiếu ở Đà Nẵng vào thứ mấy và ở đâu?

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng sẽ là nơi tiếp nhận các hồ sơ làm hộ chiếu của bạn. Địa chỉ nằm tại số 78, Lê Lợi, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng và bạn có thể liên hệ qua số 0511.38.60.238 – 0511 3860 191 nếu cần các thông tin hỗ trợ.

Tại đây, tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ theo quy định của nhà nước), thời gian làm việc theo giờ hành chính. Thời hạn giải quyết các yêu cầu làm hộ chiếu là 7 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ. Mức lệ phí 200.000 đồng/ hồ sơ.

Bạn chỉ có thể làm hộ chiếu vào những ngày làm việc trong tuần

Thủ tục làm hộ chiếu tại Đà Nẵng gồm:

 • Một tờ khai theo mẫu có sẵn
 • 4 cỡ 4 x 6 cm mới nhất theo quy định ảnh thẻ
 • Xuất trình giấy tờ tùy thân nếu như người làm hộ chiếu đủ 14 tuổi trở lên
 • Trẻ dưới 14 tuổi muốn nhập hộ chiếu với bố mẹ cũng sẽ cần tờ khai đầy đủ do bố mẹ cung cấp có xác nhận của địa phương đồng thời nộp kèm theo 4 ảnh 3 x 4 cm mới nhất.

Quy trình làm hộ chiếu tại Đà Nẵng

>> Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như vừa nêu trên

>> Bước 2: Đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố để nộp hồ sơ.

>> Bước 3: Cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra xem đã đủ đầy hay chưa. Nếu chưa đủ sẽ yêu cầu bổ sung ngay còn nếu đủ bạn sẽ nộp các loại lệ phí theo quy định và nhận biên lai thu tiền rõ ràng sau đó tiến hành cấp hộ chiếu theo thời gian quy định.

>> Bước 4: Sau 7 ngày, người làm hộ chiếu cầm giấy hẹn đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố để nhận hộ chiếu. Nhớ mang đầy đủ các giấy tờ liên quan để cán bộ kiểm tra, đối chiếu trả hộ chiếu nhanh nhất. Bạn sẽ cần phải ký tên đã nhận hộ chiếu nhé.

Ngoài các nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố bạn có thể nộp theo uy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả. Tuy nhiên, với các hộ chiếu thông dụng dùng cho cá nhân chúng tôi khuyên bạn nên bỏ thời gian để đến tận nơi làm để tránh nhầm lẫn.

Ngoài ra, bạn có thể làm hộ chiếu tại địa chỉ khác đó là Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh (khu vực miền Trung và Tây Nguyên). Địa chỉ: 7 Trần Quý Cáp, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng. Điện thoại: 0236 3822 381 với các giấy tờ và thủ tục tương tự như vừa nêu trên.

Với những nhu cầu cấp lại hộ chiếu đã mất hoặc gia hạn hộ chiếu đã hết bạn cùng đến trực tiếp hai địa chỉ trên để tiến hành nhanh chóng nhất nhé. Vậy lúc này bạn đã biết Đi làm hộ chiếu ở Đà Nẵng vào thứ mấy? Ở đâu rồi đúng không nào. Hãy chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm làm hộ chiếu của bạn đã cùng nhau áp dụng nhé!

Post Comment